Khánh thành công trình Bia lưu niệm Tây Tiến

VOV.VN - Sáng 26/11, Ban Liên lạc Truyền thống Tây Tiến tiến hành bàn giao công trình Bia Lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao cho UBND xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. 

Công trình Bia Lưu niệm Tây Tiến do con em của các cựu chiến binh Tây Tiến và những tấm lòng hảo tâm đóng góp, xây dựng nhằm tri ân đồng bào và chiến sĩ trong những năm tháng đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Bia đá cao hơn 2 mét, nặng hơn 5 tấn, khắc hình ảnh ba chiến sĩ Tây Tiến khoác súng, trong đó có một chiến sĩ mặc trang phục đồng bào dận tộc thiểu số, thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc trong chiến đấu giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Trên bia đá khắc dòng chữ “Tinh thần Tây Tiến đời đời bất diệt” cùng với hai câu thơ trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng: “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/ Mường Lát hoa về trong đêm hơi”.

Địa điểm đặt bia lưu niệm tại Sài Khao, là điểm cuối của chặng đường bộ đội Tây Tiến hành quân, chiến đấu trên đất Việt Nam và là địa danh đã đi vào thi ca. Đây cũng là nơi rút quân của bộ đội Tây Tiến để bảo toàn lực lượng sau những trận đánh ác liệt ở Sầm Nưa, Lào. Tại địa điểm này, nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Hiện nơi đây vẫn còn những khu vực ghi dấu ấn bộ đội Tây Tiến.

“Ban Liên lạc truyền thống Tây Tiến gồm con em các cựu chiến binh Tây Tiến đã tự vận động kinh phí, phối hợp với chính quyền xã Mường Lý, huyện Mường Lát hoàn thành bia lưu niệm. Quy mô bia lưu niệm còn rất khiêm tốn nhưng đã đáp ứng được nguyện vọng của các cựu chiến binh Tây Tiến, bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh của Bộ đội Tây Tiến thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp và tri ân đồng bào địa phương đã giúp đỡ, gắn bó với bộ đội Tây Tiến trong giai đoạn khó khăn ấy” - bà Bùi Phương Thảo, Trưởng Ban liên lạc truyền thống Tây Tiến nói.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó bí thư Đảng ủy huyện Mường Lát Mai Xuân Giang nhấn mạnh, công trình không quá lớn nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và tin rằng sẽ phát huy giá trị của Bia lưu niêm Tây Tiến. Địa phương đã bàn về việc duy trì, bảo tồn di tích và có kế hoạch bảo vệ di tích./.

Tin liên quan

Gặp mặt cựu chiến binh Tây Tiến
Gặp mặt cựu chiến binh Tây Tiến

VOV.VN - Năm 2015 là dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến

Gặp mặt cựu chiến binh Tây Tiến

Gặp mặt cựu chiến binh Tây Tiến

VOV.VN - Năm 2015 là dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến